Friday , November 16 2018
Home / PHÁP LÝ BĐS / Quy trình mua bán nhà đất và thủ tục công chứng sang nhượng

Quy trình mua bán nhà đất và thủ tục công chứng sang nhượng

Quy trình mua bán nhà đất và thủ tục công chứng sang nhượng không phức tạp như bạn nghĩ. Mua nhà là một việc quan trọng của cả đời người, nên không ít bạn sẽ gặp phải lo lắng, lúng túng về quy trình mua bán nhà đất khi đã quyết định lựa chọn cho mình một ngôi nhà phù hợp.

Vậy nên Địa Ốc Tâm Việt sẽ hướng dẫn Quy trình mua bán nhà đất gồm những gì, những khoản phí phát sinh, bên nào phải chịu. 7 bước sau đây sẽ giúp bạn giải tỏa những khó khăn khi mua nhà.

Đầu tiên bạn phải quyết định lựa chọn mua, nhà đất đã. Mua như nào, căn hộ thế nào hợp với bạn, hướng nào phù hợp với vận mệnh của bạn… Địa Ốc Tâm Việt sẽ không đề cập đến, ở đây chúng tôi chỉ nói đến quy trình khi bạn đã quyết định mua rồi.

Bước 1: Đặt cọc mua nhà đất

Đây là bước thường ít diễn đàn chia sẽ để ý, nhưng nó là bước đầu, quan trọng, và thường không tránh khỏi. Bởi vì Nhà Đất là một tài sản lớn và bạn có bao giờ giữ một khối lượng tiền lớn trong két mình không? Do đó quyết định mua nhà mình phải đặt cọc để có thời gian chuẩn bị tiền thanh toán trong bước 2. Thời gian đặt cọc thường 5-7 ngày thậm trí nhiều tài sản giá trị lớn lên đến 30 ngày, tùy thuộc vào giao dịch vào thỏa thuận giữa 2 bên

Sau khi ký hợp đồng mua bán bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau để chuẩn bị cho việc ký hợp đồng mua bán.

Bên Mua: CMND, Hộ Khẩu, Đăng ký kết hôn (cả 2 vợ chồng, bản công chứng. Nếu bạn chưa có gia đình thì tất nhiên chỉ cần mình giấy tờ của bạn thôi)

Bên Bán: Tương tự

Bước 2: Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng

Trong 2 bước này bước nào diễn ra trước cũng được, thông thường sẽ thanh toán trước, sau đó đến phòng công chứng làm hợp đồng mua bán. Để chắc chắn hơn bạn có thể làm bước này cùng một lúc. Như kiểu “tiền trao cháo múc”

Các bên ký Hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng, thường công chứng viên sẽ hỏi 2 bên đã hoàn tất các thủ tục thanh toán chưa, sau đó mới giao hợp đồng đã được công chứng. Sẽ có 5 bản hợp động được ký nhé. Không nhiều đâu, 1 bản lưu tại phòng công chứng, 1 bản người bán sẽ cầm và 3 bản người mua sẽ cầm để lo thục tục sang tên và đóng thuế.

Ký hợp đồng tại cơ quan công chứng: Phòng công chứng Nhà nước hoặc Văn phòng công chứng tư – đều được

Khoản ký hợp đồng mua bán này chi phí tùy thuộc vào hợp đồng ký thường thì khoảng hơn 1 tr + 500k tiền soạn thảo hợp đồng

Bước 3: Nộp Hồ sơ

Bên mua và Bên bán sẽ phải nộp hồ sơ tại văn phòng một của cấp Quận, Huyện. Hồ sơ bao gồm: 2 bản hộ khẩu, CMND, Đăng ký kết hôn/ Giấy xác nhận độc thân, 2 bản hợp đồng công chứng đã ký và sổ đỏ bản gốc.

Bước 4: Đóng các loại phí, thuế, Trước bạ

Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. (Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của UBND cấp tỉnh).

Các khoản thuế phát sinh:

Bên Mua: Thuế thu nhập cá nhân 2% (Lưu ý: cơ quan thuế sẽ dựa trên khung giá đất, hoặc giá bán trên hợp đồng mua bán để định giá nhé, bên nào cao hơn họ sẽ chọn)

Bên bán: Phí trước bạ 0,5%

Lệ phí sang tên: 0,15%

Tiền linh hoạt: chắc các bạn hiểu tùy thuộc vào tình hình và thời gian mình cần để hoàn tất mà bạn linh hoạt. Còn không bạn cứ nộp thẳng, sau 25 ngày nộp sẽ ra thông báo thuế và sau 25 ngày nộp thuế sẽ ra sổ đỏ, nói chung khoảng 2 tháng.

Bạn phải chờ rồi

Bước 5: Thẩm định của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Căn cứ vào hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nhanh thì có thể lấy được luôn, chậm 25 ngày)

Bước 6: Nộp thuế TNCN và trước bạ

Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế, Rấtt may cho bạn bây giờ việc nộp thuế đơn giản hơn rồi, bạn nộp vào tài khoản của chi cục thuế theo thông báo tại ngân hàng Vietinbank gần nhất nhé.

Bước 7: Cấp giấy chứng nhận quyền sủ dụng nhà đất mới

Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giaays chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

quy-trinh-mua-ban-nha-dat-va-thu-tuc-cong-chung-sang-nhuong-1-diaoctamviet
Quy trình mua bán nhà đất và thủ tục công chứng sang nhượng

Lưu ý:

Thời gian làm thủ tục cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Các tỉnh, thành phố sẽ có quy định cụ thể trình tự chuyển dịch quyền sở hữu nhà ở cho phù hợp với từng địa phương.

Có 2 trường hợp: Nếu giấy tờ sở hữu kiểu cũ (trắng) thì sẽ được cấp giấy theo mẫu mới hiện nay. Còn nếu đã có giấy tờ mới thì chỉ đăng ký điều chỉnh, thay đổi ở trang cuối.

 

THÔNG TIN CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Luật sư: 0979.229.119

GĐ Kinh Doanh: 0918.822.811

Email: diaoctamviet@gmail.com
Website: diaoctamviet.com

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ ĐỊA ỐC TÂM VIỆT
ĐỊA CHỈ: Số 222/4 Bùi Đình Tuý, Phường 12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes