Tại Sao Phải Chuẩn Bị Một Nền Tảng Kiến Thức Bất Động Sản?

“Nếu tôi nhìn thấy được xa hơn bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ” – Isaac Newton.

Chúng ta hầu như ai cũng đã từng nghe về thiên tài Newton và những phát minh vĩ đại của ông. Nhưng ít ai hiểu được làm sao ông lại có những phát kiến, những suy nghĩ vượt xa thời đại như vậy? Trả lời câu hỏi này ông chỉ nhún vai, “bởi vì tôi đứng trên vai những người khổng lồ”. Nghe thì có vẻ rất ngạo mạn, nhưng ngoài sự ngạo mạn đó chúng ta còn thấy rằng ông xem trọng tầm nhìn đến mức nào.

Xuyên không đến thời đại ngày nay. Khi mà kinh tế phát triển như vũ bão, các ngành nghề kinh doanh tăng tiến vượt bậc. Hướng đến lợi nhuận, hàng loạt các nhà đầu tư nhảy vào một lĩnh vực ngành nghề tương đối mới, nhưng cực kỳ tiềm năng là BĐS.
Cũng chính vì sự bùng phát quá nóng của BĐS mà dường như chúng ta đã xoá nhoà luôn vai trò của tầm nhìn trong việc đầu tư BĐS.

Liệu tầm nhìn có còn quan trọng không khi việc đầu tư của bạn hiện tại vẫn đang rất tốt? Câu trả lời là CÓ. Chính vì việc đầu tư của bạn tốt và dễ dàng sẽ khiến bạn rơi vào nguy hiểm nếu thị trường chuyển mình. Bạn cần phải trang bị cho mình tầm nhìn đủ xa để thấy những đợt sóng khó khăn sắp ập tới.

Tôi không phải là một người bi quan. Tuy nhiên, trải qua các cơn biến động trong lịch sử BĐS của Việt Nam, dù là người lạc quan nhất cũng phải sợ hãi những thời kỳ đóng băng của BĐS. Điều gì đảm bảo rằng cơn Đại Hồng Thuỷ sẽ không lặp lại? Tốt nhất nên chuẩn bị cho mình một con tàu Noah vững chắc để vượt lũ.

Vượt lên trên tầm nhìn thông thường. Chúng ta hãy xem những rủi ro gì có thể gặp phải nếu chúng ta nhìn xa hơn.

Rủi ro thứ nhất đó là chính sách điều tiết BĐS của nhà nước. Chính sách này ảnh hưởng sâu rộng đến việc phát triển BĐS.
Một khu đô thị mới mọc lên, một kế hoạch phát triển hạ tầng, một quỹ đất thương mại… tất cả đều đến từ chính sách của nhà nước. Kéo theo đó không chỉ là sự tăng giá chóng mặt của BĐS mà còn rất nhiều tin đồn nữa. Chính những tin đồn thất thiệt là nguyên nhân dẫn tới sự phá sản của nhà đầu tư BĐS.
Bạn đã từng nghe về kế hoạch xây cầu, làm hạ tầng kết nối khu vực và thấy BĐS khu vực đó tăng bất thường, gấp đôi, thậm chí gấp 3, gấp n lần. Mọi người tranh nhau mua nhà đất và đẩy giá lên mức vô lý so với giá trị thật. Rồi một hôm bạn nhận được thông tin chính thức về cây cầu đó, con đường đó bị hoãn thời gian thi công. Đùng một cái giá BĐS quay trở lại với giá trị thật và hàng loạt nhà đầu tư phá sản. Tôi biết kịch bản đó không còn lạ gì với bạn nữa, vậy nên BẠN HÃY CẨN THẬN VỚI NHỮNG TIN ĐỒN.

Rủi ro thứ 2 đến từ TIỀN VAY. Vay ngân hàng được ví như đòn bẩy tài chính trong BĐS. Và đòn bẩy lúc nào cũng có 2 đầu, nên chưa biết được bạn sẽ “bẩy” ngân hàng hay là ngân hàng sẽ “bẩy” bạn.
Mua BĐS chỉ với 30% giá trị BĐS và phần còn lại vay ngân hàng, là bài học vỡ lòng trong mọi khoá học đào tạo về đầu tư BĐS. Ngân hàng được thần thánh hoá và xem đó là cách giải quyết thông minh trong trường hợp bạn không có nhiều tiền để đầu tư. Nhưng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng vay nợ, bạn hãy xem kỹ lại hợp đồng. “Lãi suất cố định trong năm đầu tiên và thả nổi trong những năm tiếp theo” chính là tử huyệt của bạn khi bạn đặt bút ký. Lãi suất thả nổi thường sẽ không ai bảo bạn chú ý đến nó, bởi vì hiện tại tình hình lãi suất ở Việt Nam khá ổn. Và sự ổn định đó sẽ không là mãi mãi. Điều gì xảy ra khi bạn vay một số tiền lớn để mua BĐS và đột ngột ngân hàng điều chỉnh lãi suất lên mức rất cao? Bạn hiểu ý tôi rồi chứ. HÃY CẨN THẬN VỚI LÃI SUẤT THẢ NỔI CỦA NGÂN HÀNG.

Rủi ro cuối cùng và cũng là yếu tố quan trọng nhất đến từ chính bản thân của bạn. Đúng, chính bạn chứ không ai khác. Tựu chung lại thì bạn vẫn là người quyết định đầu tư ở đâu và đầu tư như thế nào, đúng không?
Vậy mà hầu như chúng ta chưa trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng để đầu tư, mà chỉ chạy theo các mánh khoé lẻ tẻ của các “chuyên gia” đào tạo, rồi nhảy vào BĐS một cách ngây thơ. Các bạn bị nhồi sọ quá nhiều kiến thức sai lầm và không thực tế, bởi lẽ các “chuyên gia” các bạn theo học có mấy ai đang đầu tư thực thụ? Nên bạn hãy TRANG BỊ CHO MÌNH NỀN TẢNG KIẾN THỨC VỮNG CHẮC và HỌC ĐẦU TƯ MỘT CÁCH THỰC TẾ HƠN.