Bất Động Sản Và Lợi Nhuận

Sáng mát. Ngồi một mình nhấm nháp ly cà phê và tập suy nghĩ về cuộc đời. Tính ra làm BĐS cũng được vài năm, mới thấy thị trường phát triển sao mạnh quá. Ở một thị trường, khi mà số lượng nhà bán ra hàng năm tăng không đáng kể, thì số lượng “nhà đầu tư” nhảy vào thị trường quá đông là điểm đáng để suy nghĩ. Điều này báo hiệu cho sự mất cân bằng giữa cung và cầu.

Vậy mà, một điều đáng buồn cười ở chỗ là khi bạn hỏi 100 “nhà đầu tư” BĐS về lợi nhuận thì bạn nhận được 100 câu trả lời rất rất rất tốt về các khoản đầu tư của họ. Bạn thấy điều gì? Dường như tất cả các nhà đầu tư đều có lời? Thậm chí có những khoản lời đến mức phi lý mà bạn chẳng thể nào tin nổi. Phải chăng họ đều đang cố lừa dối bạn hay thực sự BĐS là một miếng bánh quá béo bở?

Thực sự là các “nhà đầu tư” không lừa bạn đâu. Vậy chúng ta có nên dốc hết vốn liếng để nhảy vào BĐS không?

KHOAN ĐÃ, Bạn hãy bình tĩnh để xem tiếp bài viết.

Bạn tự hỏi, tất cả mọi người đều có lời. Nhưng tiền lời đó phải đến từ một nơi nào đó chứ? Không thể nó sinh ra từ hư vô được. Chà, bạn đang phân vân.

Để xem lợi nhuận đó đến từ đâu nào?

ĐẦU TIÊN, bạn hãy tưởng tượng mình mua một lô đất có giá là 1 tỷ đồng. Sau 1 năm, bạn nhận được thông tin lô đất bên cạnh lô đất của bạn vừa bán với giá 1,5 tỷ đồng. WOW, bạn hét lên, trời ơi, mình lời được cả nửa tỷ sau 1 năm “đầu tư” BĐS. Bạn đi khắp mọi nơi để khoe về thương vụ kinh doanh của mình. Tối về, trước khi đi ngủ bạn vẫn lưu nụ cười trên môi, bạn tự hào mình chắc chắn là một nhà đầu tư thiên tài rồi, mình sẽ mua cả quốc gia này, không, thậm chí là mua được cả châu lục naỳ trong vòng 10 năm tới chứ chẳng chơi. Rồi bạn chìm vào giấc ngủ với một giấc mơ thật đẹp về ngày mai huy hoàng.
Tôi xin phép được đánh thức giấc mộng đẹp của bạn để đưa bạn về với thực tại. Bạn có thực sự lời cả nửa tỷ hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Con số bạn đang nghĩ tới là ước vọng lợi nhuận của bạn thôi, tiền của bạn vẫn còn trôi nổi trên thị trường BĐS kia mà, bạn vẫn chưa thu hồi vốn, và một khi chưa thu hồi được tiền thì bạn không thể nói mình lời được bao nhiêu tiền được.
Đây là sai lầm phổ biến nhất trong tất cả các “nhà đầu tư”. Họ tính tiền lời trên mức giá bán ước vọng, và tất nhiên, điều đó không thực tế.

Bạn tỉnh ngủ, bạn cố vớt vát “Nhưng mà, cho dù không bán được 1,5 tỷ thì tôi vẫn có thể chốt lời tới vài trăm triệu nếu bán giá thấp hơn còn gì?”. Bạn quyết định bán lô đất với giá 1,4 tỷ sau 3 tháng đăng bán.
Cầm 1,4 tỷ, bạn tràn đầy tự tin mình vừa có một thương vụ lợi nhuận đến 400 triệu sau 15 tháng. Cũng đáng hãnh diện lắm.

Nhưng để tôi tính lại xem có thực sự bạn đã lợi 400tr sau 15 tháng không nhé. Chúng ta cùng đến sai lầm thứ 2

CHÚNG TA THƯỜNG TÍNH LỢI NHUẬN MÀ KHÔNG TRỪ CÁC CHI PHÍ ĐI KÈM.
Bạn nhớ lại, lúc mua lô đất hình như mình đóng thêm tiền thuế trước bạ, rồi tiền dịch vụ làm giấy tờ đăng bộ. Đến khi bán thì bạn đóng thêm thuế thu nhập cá nhân, phí môi giới, phí công chứng. Ồ, bạn nhận ra tiền có giảm đôi chút, nhưng so với mức lợi nhuận thì cũng chấp nhận được.
Tính ra bạn cũng lời được ngót nghét 300tr sau 15 tháng rồi còn gì, 30% trong 15 tháng, không tệ, tôi thành thực chúc mừng bạn có 1 phi vụ đầu tiên thành công. Bạn cầm 1,3 tỷ và lao vào phi vụ tiếp theo. Và đây là lúc chúng ta đi đến sai lầm thứ 3 về lợi nhuận.

Bạn cầm 1,3 tỷ và đi kiếm 1 lô đất khác tương tự như lô đất mình mua cách đây 15 tháng. Bạn hi vọng kiếm được 1 lô đất như vậy với giá 1 tỷ và làm điều tương tự như phi vụ đầu tiên. Bạn kiếm hoài kiếm hoài đến đỏ cả mắt vẫn không có lô đất nào ưng ý giống như lô đất cũ mình đã bán. Mọi người nói với bạn lô đất bạn đang kiếm không có đâu. Vô lý, tại sao lại không có được chứ? Bạn mệt mỏi, chán chường và ghé vào một quán phở quen đã lâu rồi không ăn. Ăn xong bạn gọi tính tiền và nhận được 1 cái bill giá 30k. Cái gì? Tôi ăn ở đây lúc trước chỉ có 20k thôi, sao giờ lại 30k. Người phục vụ nhìn bạn ngơ ngác. Bạn chợt nhận ra một điều, dường như những thứ xung quanh mình đều đang tăng giá thì phải. Không chỉ là đất đai mà đến tô phở mình ăn cũng tăng giá. Bạn thấy dường như có một điều gì đó không đúng diễn ra ở đây. Bạn nghĩ ra rồi đó, một kẻ thù giấu mặt của lợi nhuận đang chực chờ để lấy từng đồng “lợi nhuận” cuối cùng của bạn có 1 cái tên quen thuộc: LẠM PHÁT.

Đọc đến đây chắc chắn nhiều bạn sẽ thắc mắc làm sao để có lời trong đầu tư BĐS. Tất nhiên là có cách. Bài viết khá dài nên tôi sẽ dành chủ đề này để thảo luận trong một dịp khác.